Bảo tồn phát triển nét truyền thống hội thi Gà Đông Tảo

time-icon 14/03/2017 time-icon Đăng bởi: Admin

Nói đến Gà Đông Tảo là nói đến mảnh đất xã đông tảo huyện khoái châu thành phố hưng yên, nổi tiếng với nghề chăn nuôi và bảo tồn giống gà quý, nơi đây được xem như một  đây là một nét đẹp văn hóa của những người chăn nuôi gà Đông Tảo, thông qua đó giúp Đông Tảo thành điểm đến thú vị, hấp dẫn khách thập phương mỗi năm Tết đến, xuân về.

Sau nhiều năm bị gián đoạn, nhằm tôn vinh giống gà đặc hữu, quý hiếm của Việt Nam, UBND xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã tổ chức Hội thi gà Đông Tảo (còn gọi là Ga Dong Cao), đồng thời để góp phần bảo tồn nguồn gen, xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm gà Đông Tảo.

 

Nét truyền thống trong hội thi gà đông tảo
Hội thi gà Đông Tảo thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân địa phương

Khôi phục hội thi ga dong tao

Gà Đông Tảo đã có từ lâu và nổi tiếng khắp cả nước,  bởi loại gà này không những làm cảnh mà còn được dùng để cúng tế, hội hè và tiến Vua. Xưa kia Đông Tảo đã có tục thi gà, thu hút nhiều dòng họ khắp nơi lùng mua những con gà to, đẹp nhất để thi. Giải nhất trong hội thi được cấp 3 mẫu ruộng để cày cấy. Cũng từ đó, người dân trong làng bắt đầu chọn những con đẹp nhất, to nhất để gây giống. Nhưng trước sự biến đổi và thăng trầm của cuộc sống hội thi gà Đông Tảo không còn diễn ra.

Năm nay việc tổ chức hội thi gà sẽ giúp cho người dân hiểu rõ hơn về nét đẹp, giá trị cũng như có thể phân biệt được gà Đông Tảo so với các loại gà khác. Theo Ban tổ chức, gà tham gia dự thi phải đáp ứng các tiêu chí: gà trưởng thành từ 8 tháng tuổi trở lên, đang còn khả năng sinh sản; cân nặng gà trống phải từ 4 kg trở lên; gà mái từ 3 kg trở lên. Đặc biệt gà đem dự thi phải có đôi chân to, nặng cân và có ngoại hình đẹp, đúng đặc trưng của gà Đông Tảo. Ngoài ra, gà phải khỏe mạnh, không có khuyết tật, dị dạng, không chỉnh hình dáng gà.

Để có những con gà đẹp, phương pháp chọn giống cũng như quy trình chăn nuôi phải đáp ứng các tiêu chí sạch, phải có giống tốt, gà luôn phải khỏe, quan tâm đến chế độ ăn uống. Còn đối với gà đi thi phải có chế độ chăm sóc và ăn uống riêng theo đúng phương pháp các cụ truyền lại, để từ đó có những chú gà tiến vua không chỉ hùng dũng, bệ vệ mà còn có chất lượng gà thịt thơm ngon mà không giống gà nào có được.


Là khán giả của hội thi gà Đông Tảo, anh Trần Văn Thưởng, du khách ở quận Cầu Giấy, Hà Nội - bày tỏ, được tham dự hội thi ai cũng thú vị vì được chiêm ngưỡng những chú gà Đông Tảo thuần chủng, chính hiệu, thấy được nét đẹp, sự độc đáo của gà Đông Tảo. Đặc biệt, qua tìm hiểu về các tiêu chí trong hội thi đối với gà Đông Tảo, giúp nhiều người quan tâm lựa chọn, mua được những chú gà Đông Tảo chuẩn.Bảo tồn, phát triển

Được biết hiện giá gà Đông Tảo thương phẩm từ 300.000-500.000 đồng/kg, và cặp gà Đông Tảo đắt nhất đến thời điểm này đã được bán với giá 75 triệu đồng. Vì vậy, gần 10 năm trở lại đây, thấy được giá trị đích thực của gà Đông Tảo, nhân dân và chính quyền xã Đông Tảo đã tập trung đầu tư chuyên môn, có ý thức bảo tồn, gìn giữ giống gen của gà Đông Tảo.

Chủ tịch UBND xã Đông Tảo- ông Nguyễn Văn Chiến- cho hay, sau hội thi, địa phương sẽ nghiên cứu để hàng năm có thể tổ chức hội chợ nông sản, duy trì hội thi gà Đông Tảo, triển khai việc nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen, xây dựng nhãn hiệu gà Đông Tảo. Đặc biệt, địa phương sẽ xây dựng các chương trình tham quan cùng với hội thi nhằm giúp du khách đến với Đông Tảo có điều kiện tìm hiểu thêm các địa danh du lịch, danh thắng trên địa bàn…

Viết bình luận của bạn: