Nuôi gà đông tảo lo lắng khi dịch cúm bùng phát

time-icon 14/03/2017 time-icon Đăng bởi: Admin

Ga dong tao - Chăn nuôi gia cầm ngày càng được nhiều hộ nông dân phát triển, tuy nhiên để chăn nuôi gia cầm thu nhiều lợi nhuận phụ thuộc vào nhiều yếu tố, với những loại gia cầm như gà vịt thì người chăn nuôi hết sức lưu ý trong công tác chăn nuôi phải thường xuyên phòng tránh dịch bệnh cho gà vịt. 

Những năm gần đây hiện tượng dịch cúm gia cầm H5N1 phát triển và lan rộng ở 1 số quốc gia trong đó có Việt Nam, đây là dịch bệnh rất nguy hiểm nếu không có công tác phòng tránh cẩn thận sẽ gây thiệt hại về tài sản của người chăn nuôi và cả sức khỏe tính mạng của con người.

Mới đây, Hưng Yên đã chính thức bị liệt vào danh sách xuất hiện dịch cúm gia cầm. Thông tin này đã đưa đến cho người chăn nuôi gia cầm sự khốn đốn khó kể từ vài ngày nay. Với những hộ gia đình chăn nuôi gà Đông Tảo, nỗi lo đó càng như nhân lên.

Trở về xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu) một chiều đầu tháng 3, không khí tại đây vẫn bình yên. Tuy nhiên, sự tĩnh lặng bị phá tan, khi tiếng xe máy rầm rầm chở gà đi ngang qua. Hỏi ra, chúng tôi mới hay, nghe tin có dịch cúm gia cầm xuất hiện ở ngay địa bàn huyện trên (huyện Văn Lâm), nhiều hộ nuôi gà, trong đó có gà Đông Tảo đang di chuyển gia cầm đi ký gửi nhà người thân ở địa phương khác. 
“Từ hôm tin có dịch lan truyền là thế đấy, xã này chưa xuất hiện dịch, nhưng người thì đang lo ốm lên rồi” – bà Nguyễn Thị Tư, một người bán nước ven đường cho biết. 
Dù chưa đến mức như nhiều hộ khác, phải bán non gia cầm hoặc mang đi ký gửi, nhưng anh Nguyễn Xuân Hiểu (thôn Đông Tảo Đông, xã Đông Tảo) - một trong những hộ nổi tiếng với giống gà Đông Tảo và cung cấp ra thị trường khối lượng lớn, thì những ngày sau khi có thông tin dịch bệnh khiến anh cũng mất ăn mất ngủ.

Ngoài số lượng hàng trăm gà con, hiện gia đình anh có khoảng gần 400 con gà sinh sản và gà thịt. Tất cả được nuôi tập trung ở khu trại ngoài đồng rộng 2 sào và một vài chuồng nuôi nhỏ ở sau nhà.

dịch cúm gà đông tảo

 Cách chăn thả tự nhiên hiện nay của nhiều gia đình cũng rất dễ đưa đến dịch bệnh cho gia cầm.

 
“Gà mà có vấn đề gì thì ai dám dùng. Tiền triệu cũng bỏ đi. Khi có thông tin dịch bệnh, nhiều người cũng lánh xa gia cầm, trong đó có cả gà Đông Tảo” – anh Hiểu cho biết. Với giá bán trước đó là 50.000 đồng/quả trứng, 350.000-400.000 đồng/cân thịt, trong khi đó, loại gà này trọng lượng nhẹ cũng vào khoảng 3,5-4 kg. Tính ra, mỗi con gà giá cũng trên dưới 1 triệu đồng. Bởi vậy, người nuôi gà lại càng lo. 
Hiện tại, toàn xã Đông Tảo có khoảng gần 2.800 hộ trong xã có nuôi giống gà quý này, trong đó có một số hộ nuôi với số lượng lớn. Tuy vậy, tất cả các hộ đều chăm sóc theo kiểu dân dã. Đây cũng chính là một nguy cơ tiềm ẩn khi dịch bệnh xuất hiện sẽ dẫn đến dễ lây lan cho đàn gà. 

Còn theo anh Lê Xuân Thao - một gia đình nuôi gà Đông Tảo ở xã Tân Dân (huyện Khoái Châu), trước đó gia đình anh vẫn cung cấp gà thường xuyên cho các nhà hàng trong tỉnh.

phòng cúm cho gia cầm

Dịch cúm gia cầm ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá bán, sức mua gà Đông Tảo. 


Trong ảnh, anh Nguyễn Văn Hùng (xã Đông Tảo) mang gà đi bán cho một nhà hàng, nhưng bị từ chối
Bình thường, với các hộ có kinh nghiệm chăn nuôi gà Đông Tảo, để cho gà khỏe mạnh, có chất lượng thịt ngon, các hộ chăn nuôi phải chăm sóc khá tỉ mỉ như: Cho ăn thóc mầm, uống nước sạch, cho uống thuốc bổ tăng sức đề kháng, phun thuốc khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi, nhằm hạn chế dịch bệnh, khi trời rét phải luộc thóc chín cho gà ăn, bảo đảm chuồng trại cao ráo, ấm áp,…Nhưng từ dạo có thông tin dịch, các nhà hàng này tỏ ra dè chừng khi nhập gà với số lượng hạn chế. “Lo lắm chứ, của tiền triệu, gia đình đầu tư vào đây cả. Giờ mà có gì xảy ra, gia đình trắng tay cả” – anh Thao lo lắng. 
Nhưng chừng bấy vẫn là chưa đủ, khi Đông Tảo có chợ đầu mối mua bán, nơi tập trung nhiều hoạt động giao thương, mặt khác, cách đó không xa là ổ dịch cúm thuộc huyện Văn Lâm. Nguy cơ lây nhiễm là rất cao. 
Trước đó - trong dịch cúm gia cầm năm 2008, gà Đông Tảo bị tiêu hủy khoảng 10.000 con, nên đến nay gà Đông Tảo thuần chủng đang dần mai một. Nay, thông tin dịch bệnh thêm một lần nữa khiến người dân chăn nuôi gà Đông Tảo - một trong hai đặc sản tiến vua của Hưng Yên - trở nên hoang mang hơn bao giờ hết.
Theo Lao động

 TRAI GÀ ĐÔNG TẢO - GÀ ÔNG PHÚC
Địa chỉ: Thôn Hiệp Tiến - Đông Tảo - Khoái Châu - Hưng Yên.

Số điện thoại: 091 87 68688 -  0985 589 444.

Viết bình luận của bạn: